dot
bulletสถานที่ท่องเที่ยว
bulletเทศกาลงานประเพณี
bulletข้อมูลเดินทาง
dot
dot
bulletมาตรฐานอุตสาหกรรมท่องเที่ยว
bulletมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว
bulletมาตรฐานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว
dot
dot
bulletโรงแรม/ที่พัก
bulletร้านอาหาร
bulletสนามกอล์ฟ
bulletทัวร์สุขภาพโรงพยาบาลหลวงพ่อเปิ่น
bulletศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ปิยะชนก
dot
dot
bulletข่าวสารการท่องเที่ยว
bulletหนังสือพิมพ์/นิตยสารกีฬา
bulletทีวีออนไลน์-โทรทัศน์
dot
dot
bulletกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletกรมการท่องเที่ยว
bulletกรมพลศึกษา
bulletสถาบันพัฒนาการพลศึกษา
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
bulletการกีฬาแห่งประเทศไทย
bulletกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว
bulletสนง.การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด
bulletจังหวัดนครปฐม
bulletพยากรณ์อากาศ
bulletOTOP นครปฐม
dot
dot
bulletเว็ปไซด์สโมสรกีฬาในประเทศไทย
bulletพิพิธภัณฑ์คณะฟุตบอลแห่งสยาม
dot

dot
dot
dotHi5 Clocks by zalim-code.com


ล่องเรือเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์

ล่องเรือเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์

คลองมหาสวัสดิ์ เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เป็นคลองประวัติศาสตร์ที่ขุดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เพื่อย่นระการเดินทางไปนมัสการพระปฐมเจดีย์ คลองมหาสวัสดิ์เปรียบเสมือนน้ำหล่อเลี้ยงชุมชนมาเป็นเวลาร้อยกว่าปี โดยวิถีชีวิตของคนในชุมชนมีความเรียบง่าย ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการเกษตร ทำสวนผลไม้

 

ชาวบ้านในชุมชนคลองมหาสวัสดิ์ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน มีบ้านเรือนอยู่ริมน้ำหรืออยู่ตามเรือกสวนไร่นา ซึ่งแม้วันนี้จะมีถนนตัดผ่านในชุมชน แต่ชาวบ้านก็ยังไม่ทิ้งการเดินทางโดยทางเรือ ซึ่งล่องเรือเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์เริ่มต้นที่บริเวณวัดสุวรรณาราม ที่เป็นท่าเทียบเรือมาตรฐาน เรือที่นี่ 1 ลำ สามารถนั่งได้ 6 คนมีบริการเสื้อชูชีพ และมีหน่วยกู้ภัยคอยดูแลให้คำแนะนำ เพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว
                    
       เรือจะค่อยๆแล่นออกจากท่า ผ่านบ้านเรือนของคนในชุมชนคลองมหาสวัสดิ์สองข้างทาง  นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับการมองบ้านริมน้ำบ้างเป็นบ้านไม้เก่า บ้างเป็นบ้านปูนสมัยใหม่ บนฝั่งบางช่วงมีเด็กๆวิ่งเล่นสนุกสนานเนื้อตัวมอมแมม นับเป็นสีสันริมคลองที่น่ายลไม่น้อย
       
 จุดแรกคนขับเรือพาแวะก็คือ "นาบัว" และจุดสาธิตการทำนาบัวประจำตำบล ที่ได้รับการสนับสนุนจาก องค์การบริหารตำบลมหาสวัสดิ์

ชาวบ้านที่นี่จะเก็บบัวกันในช่วงเช้าเพราะแดดไม่ร้อน ที่หากใครมาในช่วงนั้นจะได้เห็นถึงวิธีการต่างๆเกี่ยวกับการทำบัวของชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การเก็บบัว คัดบัว หรือลงบัว ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาที่มา
       
       "บัวส่วนใหญ่ที่ชาวบ้านปลูกเป็นพันธุ์ฉัตรบุศย์หรือฉัตรขาวที่ใช้เฉพาะไหว้พระ ไม่มีเมล็ดบัวให้กินเหมือนบัวหลวง บัวที่เก็บแล้วต้องพรมน้ำตลอด เพื่อไม่ให้กลีบบัวเป็นสีดำ
       
       สำหรับนาบัวแห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปพายเรือชมบรรยากาศได้ แต่ห้ามเด็ดดอกบัวเล่นเด็ดขาด เพราะถือเป็นการทำลายสินทรัพย์ของชาวบ้านที่อุตส่าห์เฝ้าเพียรทะนุถนอมปลูกมา โดยช่วงเวลาที่น่าพายเรือก็คือช่วงเช้า เพราะอากาศดี แดดไม่ร้อน แถมบรรยากาศยามเช้าก็ดูโรแมนติกไม่เบา

 

จุด 2 ที่"กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมหาสวัสดิ์" เมื่อมาถึงที่นี่ กลุ่มแม่บ้านจะมาต้อนรับด้วยรอยยิ้มอันอบอุ่น พร้อมกับหาน้ำเย็นให้ดื่ม
       
       สำหรับกลุ่มแม่บ้านฯมหาสวัสดิ์ เป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าโอท็อปชุมชน มีโรงอบกล้วยที่สะอาดปราศจากแมลงวัน มีขนมของดี ของดังของจังหวัดนครปฐม เช่นข้าวตังที่ทำจากข้าวกล้อง ข่าเค็มเสริมไอโอดีน กล้วยอบน้ำผึ้ง มะม่วงปรุงรส และอื่นๆอีกมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อติดไม้ติดมือกันเป็นของฝาก พร้อมมีตัวอย่างให้ชิม เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเลือกซื้อเลือกหา นอกจากนี้ยังมีข้าวตังที่ยังไม่ได้ทอดให้นักท่องเที่ยวได้มาลองทอดรับประทานเองตามใจชอบโดยมีกลุ่มแม่บ้านคอยให้คำแนะนำ

นักท่องเที่ยวใช้เวลาในการเดินเลือกซื้อเลือกชมผลิตภัณฑ์ และได้รับความรู้จากกลุ่มแม่บ้าน  จนถึงเวลาทานอาหาร  เดินกลับมาทางท่าเรือ มีร้านอาหารตามสั่งขอบอกว่ารสชาติใช้ได้เลยทีเดียวโดยเฉพาะหอยทอด หรือจะรับประทานอาหารอีสานเช่นส้มตำ น้ำตก ลาบ ไก่ย่างเฮลส์บลูบอย(ชาวบ้านเรียกกันเองเพราะว่ามีสีแดงอมชมพู) ไม่ต้องกังวลเรื่องท้องไส้ เพราะมีห้องน้ำสะอาดไว้ให้ใช้บริการ
       
       หลังจากรับประทานอาหารกันอิ่มหนำสำราญแล้ว เดินกลับมาลงเรือที่เดิม ระหว่างนั่งเรือ สามารถสัมผัสได้ถึงความชุ่มชื่น และความอุดมสมบูรณ์ของคลองมหาสวัสดิ์ ถึงแม้แดดจะแรง แต่อากาศกลับเย็นสบายมีลมพัดตลอด

จุดต่อไปที่ "สวนกล้วยไม้" ที่มีการตกแต่งพันธุ์กล้วยไม้โดยเกษตรกรในชุมชน โดยจุดนี้ต้องขึ้นจากเรือแล้วเดินไปบนถนนดินแดงอีกประมาณ 200 เมตรก็จะถึง
       
       สวนกล้วยไม้ ที่นี่มีพื้นที่กว่า 12 ไร่ กล้วยไม้ในนี้แม้ดูเหมือนสวนกล้วยไม้ธรรมดาๆทั่วไป แต่ว่าความจริงแล้วเป็นกล้วยไม้ที่ไม่ธรรมดาเอาเสียเลย เพราะกล้วยไม้ทั้งหมดของที่นี่ล้วนต่างมีการตัดต่อพันธุ์ใหม่ เกิดเป็นพันธุ์ "ทัศนีย์" ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย เป็นกล้วยไม้ที่ผิวกลีบดูคล้ายกำมะหยี่ยามสะท้อนแสงดูสวยงาม
       
       นอกจากนี้หากใครสงสัยอะไรเกี่ยวกับกล้วยไม้ก็สามารถขอคำแนะนำจากเจ้าของสวนได้ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องวิธีการเลี้ยงกล้วยไม้ วิธีการดูพันธุ์กล้วยไม้ ส่วนใครที่ต้องการต้นกล้วยไม้กลับไปปลูกที่บ้านก็สามารถซื้อได้ที่สวนนี้เลย รับรองว่าของดี ของแท้ และราคาไม่แพง
       
       จากสวนกล้วยไม้เรามาถึง จุดสุดท้ายของการออกทัวร์คลองมหาสวัสดิ์   จะต้องนั่งเรือย้อนกลับมาใกล้ๆท่าเทียบเรือวัดสุวรรณาราม เพื่อมาแวะ ชม ชิม ช้อป ผลไม้หลากหลายชนิดจาก"สวนเกษตรผสมผสาน"บนเนื้อที่กว่า 40 ไร่

 

 ที่นี่มีผลไม้หลากหลายชนิดวางขาย อาทิ ส้มโอขาวทองดี และขาวน้ำผึ้งที่ถือเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนครปฐม กล้วยปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นยังมีผลไม้ที่แปรรูปแล้วมาวางขาย เพื่อซื้อกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย
       
       ไม่เพียงแค่นั้นเจ้าของสวนยังเตรียมผลไม้ใส่จานจัดเป็นโต๊ะไว้ให้นักท่องเที่ยวรับประทานกันอย่างจุใจ ทั้ง ขนุน มะม่วงแช่อิ่ม มะกอกแช่อิ่ม ส้มโอ
       


 


       ความน่าสนใจในจุดสุดท้ายยังไม่หมดเท่านี้ เพราะที่นี่ยังมีกิจกรรมนั่งรถอีแต๋นชมสวนเป็นการปิดท้าย หลายคนอาจมองว่าแค่นั่งรถอีแต๋น ไม่เห็นจะมีอะไรแปลกเลย แต่เมื่อได้ลองนั่งชมสวนดูก็จะรู้ว่ามันสนุกไม่หยอก เพราะนอกจากบรรยากาศอันน่ารื่นรมย์ของสวนผลไม้ที่นี่แล้ว  จะได้พบกับความตื่นเต้นบวกกับลีลาท่าทางของคนขับ ที่ชวนให้ตื่นเต้นกันหลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะช่วงทางโค้ง และช่วงที่ 2 ข้างทางเป็นล่องน้ำ ดูเหมือนว่าทุกคนในรถจะลุ้นระทึกกันไม่น้อย

สำหรับช่วงสุดท้าย ถือเป็นทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งของคนขับ คือเขาจะกระโดดลงจากรถแล้วปล่อยให้รถวิ่งไปโดยไร้คนควบคุมแบบให้เราใจหายใจคว่ำเล่น ก่อนจะวิ่งบรื๋อกลับมากระโดดขึ้นรถอีกครั้ง ซึ่งก็สามารถสร้างความฮือฮาจากผู้โดยสารบนอีแต๋นได้เป็นอย่างดี ก่อนที่อีแต๋นคันเก่งจะพากลับมาส่งที่เดิมอย่างสวัสดิภาพ นับเป็นการปิดทริปเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์ ทริปใกล้กรุงที่สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนได้มาน้อยเลย
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

พระปฐมเจดีย์ article
พระราชวังสนามจันทร์ article
พระประโทนเจดีย์ article
สวนสามพราน
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย article
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระปฐมเจดีย์ article
พุทธมณฑล article
ตลาดน้ำดอนหวาย
ตลาดน้ำลำพญา
ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน
เจษฎาเทคนิคมิวเซี่ยม
สนามแข่งรถไทยแลนด์เซอร์กิต
พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย
โรงเรียนการบินกำแพงแสน
วัดไผ่ล้อม
วัดพระงาม
วัดดอนยายหอม
วัดดอนขนาก
ตลาดซอย2 ตลาดนัดซอย2
วัดกลางบางแก้ว และพิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก
วัดบางพระ
อุทยานปลาวัดห้วยพลู
ตลาดน้ำวัดกลางคูเวียง
ตลาดท่านา
สวนสมุนไพรสิรีรุกขชาติ
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดสำโรง
วัดศรีษะทอง
พระอนุสาวรีย์พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรณ์เกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ปิยะชนก
ตลาดน้ำไทดำยามเย็นบ้านสะแกราย
ศาลพระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์(อวโลกิเตศวร)
ตลาดบางหลวง ร.ศ.122 บ้านเก่า เหล่าเต๊งไม้
พิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตชาวนาไทย
สวนกล้วยไม้นครปฐมออคิดส์
แอร์ออร์คิด ซุปเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้
พิพิธภัณฑ์คณะฟุตบอลแห่งสยาม
กันตนามูฟวี่ทาวน์ศาลายาCopyright © 2010 All Rights Reserved.

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครปฐม
ศาลากลางจังหวัดนครปฐม ชั้น 5 ต.ถนนขาด อ.เมือง จ.นครปฐม 73000
โทรศัพท์ 0-3434-0383   โทรสาร 0-3434-0383
E-mail: nakhonpathom@mots.go.th